Chi phí xây nhà 3 tầng bao nhiêu?

Chi phí xây nhà đương nhiên sẽ phụ thuộc vào diện tích căn nhà, phong cách kiến trúc, vật liệu xây dựng và thời điểm xây dựng. … Thông thường, chúng tôi xây dựng các mẫu nhà 3 tầng hiện đại, trong khoảng diện tích 4x12m2, chi phí sẽ giao động từ 2 tỷ- 2,5 tỷ. Tuy nhiên, như đã chia sẻ, chi phí còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

Đối với mỗi khách hàng, chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra những giải pháp thiết kế, xây dựng phù hợp với nguồn kinh phí đầu tư. Nếu chủ đầu tư có nguồn ngân sách hạn hẹp, chúng tôi sẽ đề xuất phương án về căn nhà theo Phong cách hiện đại, tối giản để tiết kiệm chi phí.

Ngược lại, với những gia chủ có nguồn ngân sách dồi dào, những căn nhà 3 tầng theo phong cách tân cổ điển là phù hợp hơn cả. Kiểu kiến trúc tân cổ điển sẽ tôn lên nét sang trọng và đẳng cấp cho công trình nhà ở của bạn.

Diện tích xây dựng

Nhà càng lớn, diện tích càng lớn thì chi phí càng tăng. Vì vậy, dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế của các thành viên trong gia đình, bạn nên tính toán kỹ lưỡng để xây dựng nhà cho phù hợp. Nhà không cần rộng quá mà cần đủ sử dụng.

Địa điểm xây dựng quyết định nhiều đến chi phí đầu tư. Hiểu đơn giản hơn, những căn nhà 3 tầng ở thành phố sẽ có mức chi phí cao hơn so với ở nông thôn. Chi phí chênh lệch trong khoảng từ 500 triệu đến 800 triệu cho một căn nhà 3 tầng.

Điều này là do việc thiết kế kiến trúc, thiết kế bản vẽ nhà 3 tầng ở thành phố phức tạp hơn so với nông thôn. Những ngôi nhà ở thành phố được xây dựng san sát nhau vì vậy bản vẽ cần sát sao và chi tiết hơn.

Ngược lại, nếu bạn xây nhà 3 tầng ở nông thôn, việc tính toán mặt bằng hay các yếu tố kỹ thuật lại đơn giản hơn nhiều.  Các mảnh đất ở nông thôn có được sự thông thoáng tự nhiên nhờ khoảng cách rộng. Vì vậy KTS không mất quá nhiều thời gian và tâm sức để thiết kế mặt bằng.

Phong cách kiến trúc

Phong cách kiến trúc căn nhà có thể quyết định rất nhiều đến việc chi ngân sách. Mỗi phong cách kiến trúc khác nhau sẽ yêu cầu nguồn kinh phí khác nhau.

Đối với những căn nhà 3 tầng cổ điển hoặc tân cổ điển, ngân sách đầu tư có thể lên đến 4 tỷ hoặc 5tỷ. Đó là bởi việc tạo hình và trang trí theo các đặc trưng của phong cách này rất phức tạp. Các đường nét cần độ tinh tế, sắc sảo, tiêu tốn nhiều nguyên vật liệu, nhân công và kéo dài thời gian thực hiện.

Đối với những căn nhà 3 tầng hiện đại, chi phí sẽ được tối ưu. Loại hình nhà hiện đại là những mảnh tường, khối nhà liền mạch, ít chi tiết rời rạc và cầu kỳ. Vì vậy không tốn nhiều nhân công thực hiện, không tốn nguyên vật liệu, và thời gian Thi Công cũng nhanh chóng hơn.

Vật liệu xây dựng

Khi xây nhà 3 tầng, các gia chủ đều muốn sử dụng những vật liệu đẹp, cao cấp để đảm bảo độ bền vững cũng như vẻ đẹp cho căn nhà. Song đi cùng với chất lượng là chi phí đầu tư cao hơn.

Chẳng hạn nếu bạn chọn lợp mái tôn cho căn nhà, thì mức chi phí sẽ thấp hơn so với lợp mái ngói. Hoặc nếu bạn chọn ốp đá tự nhiên, ốp gạch cho tường, thì chi phí sẽ cao hơn so với tường gạch hoặc ốp gạch giả gỗ thông thường.

Các loại vật liệu thường sử dụng cho xây nhà 3 tầng như sắt thép, xi măng, gạch, đá, ngói, sơn tường, kính cường lực, gỗ… Ngoài ra, khi thiết kế nội thất, bạn cũng cần đến khá nhiều chi phí cho nhà 3 tầng.

Dựa trên nguồn kinh phí của chủ đầu tư, KTS sẽ thiết kế bản vẽ mang tính định hướng. Với nhà hiện đại sẽ đưa vào các chất liệu riêng, nhà cổ điển cũng sẽ có những chất liệu riêng. Vì thế, để đảm bảo bản vẽ thiết kế nhà 3 tầng sát với thực tế nhu cầu của gia đình, bạn nên trao đổi rõ ràng và cụ thể với KTS trước khi họ bắt tay vào thực hiện.

Cách bố trí mặt bằng

Việc bố trí mặt bằng công năng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây nhà. Những căn nhà 3 tầng có nhiều phòng chức năng, nhiều phòng ngủ sẽ tiêu tốn nhiều chi phí hơn.

Ngoài ra, nhà mái Thái, mái Nhật hay mái ngói Mansard sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với mái bằng hiện đại. Việc xây dựng thêm ban công, giếng trời, sân thượng, tầng lửng… cũng tiêu tốn khá nhiều ngân sách của gia chủ. Bạn nên cân nhắc tất cả các yếu tố này trước khi thiết kế căn nhà 3 tầng cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *